Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nang

Tại nhà máy sản xuất của công ty Hồng Bàng, quy trình sản xuất tại tất cả phân xưởng đều nghiêm ngặt tuân thủ các nguyên tắc GMP-TPCN (Nguyên tắc thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng), đảm bảo sản phẩm luôn luôn đạt chất lượng tiêu chuẩn khi đến tay người tiêu dùng.
Hồng Bàng cung cấp dịch vụ sản xuất – gia công các sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên nang theo yêu cầu. Dưới đây là Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nang tại nhà máy của công ty Hồng Bàng:

Các bước trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nang

Bước 1: Nhận nguyên vật liệu vào kho
Bước 2: Lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu
Bước 3: Chuyển nguyên vật liệu đã được kiểm nghiệm đạt yêu cầu vào xưởng sản xuất.
Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào pha chế + phun sấy tạo cốm, sau đó bao trộn ngoài phù hợp với dạng bào chế.
Bước 5: Đóng nang trên máy đóng nang tự động.
Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách sản phẩm đã đăng ký.
Bước 7: Đóng gói, hoàn thiện sản phẩm
Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm để kiểm nghiệm.
Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối

Tất cả các bước trong Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nang đều được kiểm soát theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt đã đề ra

Tại bước 2, ngay sau khi nguyên liệu vào kho sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố từ trước. Yêu cầu của bước này là 100% lô nguyên vật liệu được kiểm nghiệm. Nếu đạt, nguyên vật liệu mới được xuất sang xưởng sản xuất. Nếu không đạt, quy trình sẽ dừng lại ngay.
Bởi vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất được thông suốt, công ty Hồng Bàng đã có các bước lựa chọn và đánh giá nhà cung cấp nguyên vật liệu từ trước để đảm bảo nguyên vật liệu nhập về kho đạt chất lượng, đúng tiêu chuẩn. Đồng thời, Hồng Bàng cũng có dịch vụ giới thiệu – tư vấn cho đối tác về bước lựa chọn nhà cung cấp các nguyên vật liệu này.
Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được triển khai trên dây chuyền tự động với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, bao gồm:

Máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi

Máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi được Hồng Bàng sử dụng được điều khiển bằng màn hình PLC, có nhiều ưu điểm như thời gian sấy ngắn, không xảy ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ trong khối cốm/hạt, dễ dàng lấy mẫu kiểm tra theo dõi chất lượng sản phẩm trong khi máy vẫn đang hoạt động, chất lượng hạt cốm đạt tiêu chuẩn cao, hạt đồng đều về kích thước cũng như tỉ trọng. Hệ thống phun dịch tạo hạt cốm được điều chỉnh tốc độ phun dịch bằng bơm nhu động.
Các chi tiết khác cũng rất quan trọng của máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi là hệ thống khí nén và cấp dịch cho súng phun, hệ thống cấp và thoát khí nóng. Hai đường khí dành cho súng phun với nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, một dòng khí có nhiệm vụ mở súng, đường khí còn lại tạo áp lực để phun tá dược dính vào buồng sấy tạo hạt tầng sôi.
Hệ thống ống cấp khí nóng vào và ống dẫn khí thải ra cho phép không khí được tuần hoàn liên tục đảm bảo cung cấp nhiệt độ ổn định và an toàn trong quá trình thiết bị vận hành, cũng như các thao tác kiểm soát chất lượng chung.
may phun say

Máy đóng nang

Bột hoặc cốm sẽ được đóng vào nang cứng nhờ máy đóng nang tự động. Thiết bị vận hành tự động, điều khiển bằng màn hình PLC, điều khiển tự động bằng biến tần. Tự động hoàn thành các công đoạn: Cấp nang rỗng, tách nang, đong hạt cốm, cấp hạt cốm vào nang , khóa nang kèm theo loại bỏ nang hỏng và hoàn thiện bán thành phẩm.
Để đưa ra sản phẩm chất lượng, trong suốt quá trình đóng nang, Hồng Bàng chú trọng kiểm soát độ đồng đều khối lượng của cốm trong nang cũng như toàn bộ Bán thành phẩm sau khi đóng nang.
Các vấn đề quan trọng trong quá trình đóng nang là độ đồng đều khối lượng của bán thành phẩm nang, thiết kế và xây dựng công thức quyết định đến chất lượng sản phẩm.
máy đóng nang

Máy đóng lọ

Một số sản phẩm dạng viên nang sẽ được đóng gói dưới dạng lọ (theo quy cách sản phẩm đã đăng ký) nhờ máy đóng lọ/ đếm viên tự động , có khả năng đếm chính xác số lượng viên cấp vào mỗi lọ.
Sau khi đếm viên, lọ được chuyển sang máy dán màng seal cao tần, đảm bảo bán thành phẩm viên được bảo quản tốt tránh tác động xấu của môi trường bên ngoài.
may dong lo vien nang

Máy ép vỉ

Một số sản phẩm dạng viên nang khác (theo quy cách sản phẩm đã đăng ký) sẽ được ép vỉ Nhôm – Nhôm (Alu/Alu) hoặc Nhôm – PVC (Alu/PVC) trên máy ép vỉ tự động.
Ưu điểm chính của PVC là trong suốt và có khả năng chống thấm khí, ẩm khá tốt, còn nhôm là vật liệu chống thấm khí và ẩm rất tốt, đồng thời màng nhôm lại dễ dàng bóc tách, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng.

day chuyen ep vi
Toàn bộ các công đoạn sản xuất đều được kiểm soát bởi bộ phận IPC trực thuộc phòng Đảm bảo chất lượng và Phòng Kiểm nghiệm, Bán thành phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn đã đề ra của công đoạn này mới chuyển sang công đoạn tiếp theo. Sau các bước kiểm tra, kiểm soát sản xuất trên dây chuyền, sản phẩm thành phẩm sẽ tiếp tục được lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định. Yêu cầu là 100% lô sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng theo tiêu chuẩn qui định. Qua được “cửa ải” này, sản phẩm mới được nhập kho trước khi đưa ra phân phối. Tất cả 100% các lô sản phẩm sản xuất tại nhà máy Hồng Bàng đều được lưu mẫu/lưu hồ sơ đúng theo quy trình của Nguyên tắc thực hành tốt sản xuất TPCN – GMP.
Cùng tham khảo thêm một số mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên nang được sản xuất trên dây chuyền GMP theo quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nang của Hồng Bàng:

 

045. Kim Dom Khang 3D

Thực phẩm chức năng Kim Đởm Khang

029. Linh Tu Dan 3D

Thực phẩm chức năng Linh Tự Đan

Cùng nhau thảo luận