Quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm bán thành phẩm/thành phẩm
Để kiểm soát chất lượng sản phẩm một cách toàn diện, công ty Hồng Bàng xây dựng và thực hiện quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm bán thành phẩm, thành phẩm rất nghiêm ngặt bằng các máy móc thiết bị hiện đại.
Các công đoạn trong quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm bán thành phẩm, thành phẩm
Sau khi nguyên liệu đã được kiểm tra đạt chuẩn được chuyển vào kho, tại đây, mẫu nguyên liệu sẽ được kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố từ trước. Yêu cầu của bước này là 100% lô nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn. Nếu đạt, nguyên vật liệu mới được chuyển tiếp sang xưởng sản xuất. Nếu không đạt, quy trình sẽ dừng lại ngay. Bởi vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất được thông suốt, công ty Hồng Bàng đã có bước lựa chọn đánh giá nhà cung cấp nguyên vật liệu từ trước để đảm bảo nguyên vật liệu có chất lượng đúng tiêu chuẩn. Đồng thời, công ty Hồng Bàng cũng có dịch vụ giới thiệu – tư vấn cho đối tác về bước chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu này.
Các công đoạn theo quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm bán thành phẩm, thành phẩm trong xưởng sản xuất tại Hồng Bàng bao gồm: Pha chế, Phân liều, Hoàn thiện 1 (ép vỉ, đóng lọ, đóng túi), Hoàn thiện 2 (đóng hộp, đóng thùng).
Các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm trong từng công đoạn, và những nhân viên IPC sẽ trực tiếp kiểm tra, giám sát, phân tích từng chỉ tiêu để đưa ra kết quả cuối cùng cho từng công đoạn, đảm bảo đạt chuẩn ở công đoạn này mới chuyển sang công đoạn tiếp theo.
Chi tiết về các chỉ tiêu kiểm tra phân tích trong quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm bán thành phẩm, thành phẩm tại công ty Hồng Bàng
Tại công đoạn Pha chế, nhân viên IPC (nhân viên kiểm tra giám sát các công đoạn trong dây chuyền sản xuất tại xưởng sản xuất Hồng Bàng) và kỹ thuật viên sẽ kiểm ra, phân tích đánh giá về cảm quan, độ ẩm, tỉ trọng, kích thước hạt cốm, ngoài ra kiểm nghiệm viên sẽ thẩm định định lượng, đồng đều hàm lượng khi pha chế theo từng lô thẩm định.
Tại công đoạn Phân liều, các chỉ tiêu kiểm tra phân tích được chia tách theo các dạng bào chế khác nhau. Với viên nén, nhân viên IPC sẽ kiểm tra cảm quan, độ rã, độ cứng, độ mài mòn, độ ẩm khối lượng trung bình viên và mức đồng đều khối lượng (với viên dập), và cảm quan, độ ẩm, độ rã, khối lượng trung bình viên, đồng đều khối lượng (với viên bao).
Với viên nang, chỉ tiêu cần kiểm tra là cảm quan, độ ẩm, độ rã, khối lượng trung bình viên, đồng đều khối lượng.
Với túi cốm, sau khi đóng túi, nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ đánh giá về cảm quan, độ kín, khối lượng trung bình gói, đồng đều khối lượng của túi.
Tại công đoạn Hoàn thiện 1 (công đoạn liên quan đến việc ép vỉ, đóng lọ), chỉ tiêu kiểm tra về mặt cảm quan, độ kín, số lượng sẽ được nhân viên IPC kiểm soát chặt chẽ.
Tại công đoạn Hoàn thiện 2, công đoạn cuối trong xưởng sản xuất, liên quan đến việc đóng hộp, đóng thùng, nhân viên IPC, nhân viên QC sẽ kiểm tra và phân tích dựa trên cảm quan, nội dung trên vỉ/nhãn/gói/Hướng dẫn sử dụng/hộp, kiện; số lượng, cách sắp xếp của vỉ, lọ, gói trên hộp, hộp trên kiện. Ngoài ra, tại công đoạn này, các chỉ tiêu theo hồ sơ đăng ký: hóa lý (định tính, định lượng, kim loại nặng), vi sinh cũng được nhân viên kiểm nghiệm kiểm tra theo quy trình.