Lunasin Peptide –Chiết xuất từ đậu nành hỗ trợ điều trị ung thư
Lunasin Peptide – Protein được làm giàu từ đậu nành
Hợp chất Lunasin peptide (tên khoa học là Glycine max – được chiết xuất từ đậu nành) có hiệu quả rất tốt trong hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh mạn tính, đã được GS. Benito Ocampo De Lumen tại Đại học California tại Berkeley, Hoa Kỳ và công ty Narra Biosciences điều chế thành công.
GS. Ben de Lumen cho biết: “Lunasin là chuỗi peptide có hoạt tính sinh học hoàn toàn mới được tìm thấy trong đậu nành và một số loại hạt khác có tác dụng chống ung thư mạnh, chống lão hóa, chống oxy hóa và chống viêm.
Những nghiên cứu kỹ lưỡng tại trường Đại học California tại Berkeley đã chứng minh rằng cơ chế phân tử của Lunasin là độc nhất và hoàn toàn khác biệt so với các hoạt chất chống ung thư khác, nó tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào đang chuyển hóa thành tế bào ung thư.
Cơ chế ngoại di truyền can thiệp vào giai đoạn rất sớm của quá trình ung thư hóa, do đó không ảnh hưởng đến các bộ phận chức năng trong cơ thể hoặc các mô lành khác.
Quyền sở hữu trí tuệ công nghệ chiết xuất Lunasin được sở hữu bởi trường Đại học Berkeley, bao gồm 4 bằng sáng chế do Hoa Kỳ cấp”.
Hiện tại đã có 82 tài liệu khoa học xuất bản nói về Lunasin, trong đó có 31 tài liệu do phòng thí nghiệm của GS. Benito Ocampo de Lumen xuất bản.
Trên thế giới, Narra Biosciences là đơn vị duy nhất sở hữu quyền chuyển giao công nghệ chiết xuất hợp chất Lunasin peptide.
Trải qua 2 năm tích cực làm việc, trao đổi và đàm phán, mới đây, Công ty Cổ phần sản xuất và Thương mại Hồng Bàng đã nhận quyền chuyển giao công nghệ chiết xuất Lunasin Peptide từ đậu nành từ công ty Narra Biosciences.
Cơ chế tác dụng của Lunasin Peptide
Tại Việt Nam, để hiểu rõ hơn về tác dụng của Lunasin Peptide – một loại protein được làm giàu từ đậu nành, PGS. TS Lê Văn Truyền – Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, Dược sĩ cao cấp dược học đã phát biểu chia sẻ trong buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ chiết xuất Lunasin peptide giữa công ty Narra Biosciences và công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Hồng Bàng ngày 29/04/2016 vừa qua.
Lunasin được nghiên cứu và được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu tâm huyết và nỗ lực nhằm cải thiện tính chất dinh dưỡng của protein đậu nành của GS Benito Ocampo De Lumen tại Trường Đại học California Berkeley (UC Berkeley). Các nhà khoa học của trường UC Berkeley đã đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh Lunasin rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là có tác dụng phòng chống ung thư và các bệnh mạn tính, bệnh liên quan đến tim mạch.
Lunasin là một peptid (là một polymer của acid amin) tạo nên từ rất nhiều acid amin có trong đậu nành. Dù chỉ chiếm một tỷ lệ khá nhỏ trong hạt đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành nhưng nó có khả năng ức chế quá trình phân chia của tế bào thông qua việc gắn kết được các protein đặc hiệu của nhiễm sắc thể (các protein đặc hiệu của nhiễm sắc thể này còn được gọi là “hypoacetylated histones”). Do đã có nhiều dữ liệu dịch tễ học về đậu nành và khả năng phòng ung thư, lần đầu tiên Lunasin đã được nghiên cứu như là chất có khả năng ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của các tế bào ung thư.
Cơ chế tác dụng của Lunasin và khả năng phòng ngừa ung thư của Lunasin đã được công bố trong nhiều tạp chí uy tín như: Tạp chí Công nghệ sinh học tự nhiên (Nature Biotechnology) và Tạp chí Nghiên cứu Ung thư (Journal of Cancer Research). Các công trình nghiên cứu tiếp theo của Đại học Berkeley còn chứng minh rằng lunasin còn có khả năng làm giảm cholesterol trong máu rất mạnh. Từ lâu, chúng ta đều biết, đậu nành được coi như một sản phẩm có lợi cho tim mạch. Các công trình nghiên cứu gần đây cũng chứng minh, việc bảo vệ thành phần peptid lunasin để có được một lượng đủ để phát huy sinh khả dụng (tác dụng tốt) trong cơ thể là yếu tố then chốt đối với khả năng làm giảm LDL cholesterol trong máu của Lunasin và ngăn ngừa sự tắc của động mạch.
Về mặt hóa học, các nghiên cứu của phòng thí nghiệm của GS Ben de Lumen đã chứng minh đây là một polypeptide có tới 43 acid amin được mã hóa trong albumin 2S. Chuỗi mạch của lunasin có chứa 9 gốc Asparagin (là một loại acid amin), và một mạch gồm có 3 acid amin Arg-Gly-Asp có khả năng gắn kết vào tế bào. Lunasin được phát hiện lần đầu tiên trong hạt đậu nành với hàm lượng trong khoảng 0,5 – 8,1mg trong 1gr đậu nành (tức là khoảng 0,5 đến 8‰). Tuy nhiên, hàm lượng của lunasin trong các loại đậu nành thay đổi và phụ thuộc vào nguồn gốc, chủng loại, giống, điều kiện sinh trưởng… của từng chủng đậu nành. Vì vậy, rất cần thiết trong việc lựa chọn, đánh giá, sàng lọc và phát triển chủng đậu nành đem lại hàm lượng Lunasin cao trước khi đưa vào từng sản phẩm chăm sóc sức khỏe có thành phần Lunasin peptide.
Lunasin Peptid được chứng tỏ còn có đặc tính phòng ngừa ung thư nguyên nhân do hóa chất (chemopreventive) ở nhiều thể loại ung thư khác nhau. Các thí nghiệm này đã được thực nghiệm trên nuôi cấy tế bào cũng như trên động vật thí nghiệm. Khả năng điều biến của hoạt chất Lunasin đối với gene và protein tham gia vào vòng đời của tế bào, can thiệp vào quá trình apoptosis (tự chết) của tế bào và can thiệp vào sự truyền tải tín hiệu (di truyền) có thể đã có những vai trò quan trọng trong các đặc điểm chống ung thư của Lunasin.
Về tác dụng đối với bệnh tim mạch, các nhà khoa học đã chứng minh, Lunasin có thể làm giảm cholesterol độc hại trong máu bằng 2 cách: Làm giảm sự sản sinh enzyme HMG-CoA reductase và Lunasin điều hòa gene của thụ thể LDL (LDL receptor gene). Việc tăng cường số lượng các thụ thể này đã làm giảm LDL cholesterol (Cholesterol có tỉ trọng thấp – nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu) trong máu.
Người ta còn nghiên cứu chỉ ra rằng, Lunasin còn có tác dụng chống viêm do ức chế rất mạnh quá trình tạo các lipoplysacarid (LPS) cảm ứng sản xuất ra các chất trung gian gây viêm như interleukin-6 (IL-6), yếu tố-alpha (TNF-alpha) và prostaglandin PGE2 thông qua sự điều biến cyclooxygenase-2 (COX-2)/PEG2 và quá trình tổng hợp oxid nitric.
Với những tác dụng tuyệt vời trên, Lunasin Peptide sẽ mang đến cơ hội mới cho các bệnh nhân mắc ung thư và các bệnh mạn tính nói chung. Đặc biệt ở Việt Nam, khi công nghệ chiết xuất Lunasin Peptide được chuyển giao cho công ty Hồng Bàng – một đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên cao cấp, được độc quyền sử dụng đưa nguyên liệu này vào từng sản phẩm thực phẩm chức năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, thì cơ hội cho những bệnh nhân mắc ung thư và việc đẩy lùi “đại dịch” ung thư tại Việt Nam đang rất được kỳ vọng và tin tưởng.