Hồng Bàng - Tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm chức năng

Tiêu chuẩn là một công cụ đo lường đánh giá chất lượng của bất kỳ một sản phẩm nào trong mọi lĩnh vực kinh tế. Tiêu chuẩn được cơ sở xây dựng riêng cho công ty, tổ chức, cá nhân phải đạt được tiêu chuẩn tốt hơn hoặc bằng tiêu chuẩn chung do cơ quan có thẩm quyền. Tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm chức năng là tiêu chuẩn chung do Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế, Cục Đo lường chất quy định.

Tieu chuan san pham thuc pham chuc nang

Công ty Hồng Bàng đang sản xuất các sản phẩm chủ yếu thuộc nhóm hàng thực phẩm chức năng (thực phẩm bảo vệ sức khỏe) và các sản phẩm dược/hóa mỹ phẩm chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp. Các tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm chức năng được Hồng Bàng xây dựng dựa theo quy định của Cục An toàn thực phẩm.

Một sản phẩm thực phẩm chức năng để đăng ký và xin xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của thực phẩm chức năng của cục An toàn thực phẩm, các chỉ tiêu công bố về chất lượng của sản phẩm cần các yêu cầu như sau:

  • Chỉ tiêu cảm quan: Là các chỉ tiêu về mô tả hình thức sản phẩm, sản phẩm có thể có dạng viên nang, viên nén, cốm, bột, dung dịch…; mô tả màu sắc, mùi vị sản phẩm.
  • Chỉ tiêu hóa lý: Là các chỉ tiêu đánh giá chất lượng sản phẩm thông qua việc công bố hàm lượng hoạt chất đưa vào, dựa vào các tiêu chí như định tính, định lượng và tính chất đặc thù của sản phẩm để nhận biết, phân loại và phân biệt với sản phẩm cùng loại.
  • Chỉ tiêu vi sinh vật: Là chỉ tiêu về độ an toàn của sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm được kiểm soát hàm lượng vi sinh vật không mong muốn có hại cho sức khỏe.
  • Chỉ tiêu nguyên tố độc: Quy định hàm lượng tối đa của nguyên tố độc có trong sản phẩm, đảm bảo các nguyên tố này không ảnh hưởng đến sức khỏe như chì, thủy ngân, cadimi …
  • Chỉ tiêu các chất không mong muốn: Quy định về giới hạn hàm lượng độc tố vi nấm aflatoxin trong sản phẩm.
  • Chỉ tiêu khác: Có thể bao gồm chỉ tiêu về độc tính cấp, độc tính bán trường diễn

Các thông tư, quy định, hướng dẫn mà Hồng Bàng đang áp dụng cho tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm chức năng bao gồm

  • Thông tư số 43/2014/TT-BYT: Quy định chung về quản lý thực phẩm chức năng. Trong thông tư cũng quy định về hàm lượng sử dụng của một số nguyên tố vi lượng cần thiết và các vitamin được phép sử dụng cho thực phẩm và thực phẩm chức năng.
  • Thông tư số 19/2012/TT-BYT: Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Thông tư quy định trình tự đăng ký hồ sơ cũng như các yêu cầu về kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi công bố.
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QC 8-2:2011/BYT đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
  • Quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm”
  • Hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm 08/2015/TT-BYT QĐ về các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm và hàm lượng được phép sử dụng
  • Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm.

Ngoài ra, với từng sản phẩm cụ thể, các tiêu chuẩn này có thể thay đổi giới hạn để phù hợp với đặc thù sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo giới hạn trong yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế ban hành.

Cùng nhau thảo luận