Giải pháp hỗ trợ hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường từ chiết xuất bằng lăng

Thách thức từ tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường

Những năm gần đây, bệnh tiểu đường đang ngày càng trở thành nỗi lo ngại lớn đối với toàn cộng đồng khi số lượng bệnh nhân mắc bệnh có xu hướng gia tăng nhanh cùng những biến chứng nặng nề. Trong đó, một trong những mối đe dọa sức khỏe lớn nhất là tình trạng kháng insulin – yếu tố chính làm tăng nặng thêm hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường.

ha-duong-huyet-nho-chiet-xuat-bang-lang-1

Kháng insulin là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất với bệnh tiểu đường

Ở những bệnh nhân có tình trạng kháng insulin, cơ thể vẫn sản xuất đủ lượng hormone insulin (hormone chịu trách nhiệm vận chuyển glucose ra khỏi máu và đi vào sử dụng ở tế bào), tuy nhiên, cơ thể họ lại không phản ứng với hormone này nữa. Điều này sẽ dẫn tới 2 vấn đề nghiêm trọng. Thứ nhất, khi cơ thể không phản ứng với insulin nghĩa là glucose vẫn tồn tại trong máu và nó có thể gây ra những tổn thương cho dây thần kinh, mạch máu và các cơ quan. Thứ hai, các tế bào không nhận đủ glucose – nguồn nguyên liệu chính cho mọi hoạt động của chúng.

Giải pháp cải thiện tình trạng kháng insulin, hỗ trợ hạ đường huyết từ chiết xuất bằng lăng

Bằng lăng là một loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Hầu như các bộ phận của cây đều có dược tính như vỏ dùng để trị tiêu chảy, rễ và quả có tác dụng giảm đau. Đặc biệt, trong lá bằng lăng có chứa hơn 40 hợp chất có lợi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát lượng đường trong máu, chống oxy hóa, ngăn ngừa béo phì, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim…

Trải qua hàng chục nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã chỉ ra trong lá bằng lăng có chứa axit corosolic với cơ chế tác động tương tự insulin, nhờ đó giúp hạ đường huyết hiệu quả ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài axit corosolic, ellagitannin và gallotannins có trong chiết xuất lá bằng lăng cũng đem lại hiệu quả tương tự. Cụ thể:

– Axit corosolic làm hạ đường huyết bằng cách tăng độ nhạy insulin, tăng cường hấp thu glucose và ức chế alpha-glucosidase – một loại enzyme giúp tiêu hóa carbs.

– Ellagitannin thúc đẩy quá trình hấp thu glucose bằng cách kích hoạt chất vận chuyển glucose loại 4 (GLUT4), một loại protein vận chuyển glucose từ máu vào tế bào cơ và mỡ.

– Gallotanin có khả năng kích thích quá trình vận chuyển glucose vào tế bào.

ha-duong-huyet-nho-chiet-xuat-bang-lang-2

Cơ chế vận chuyển glucose của GLUT4

Các nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường của chiết xuất bằng lăng

Tại Nhật Bản và Trung Quốc, các nhà khoa học đã tiến hành các cuộc nghiên cứu thử nghiệm trên người để đánh giá hiệu quả thực sự của chiết xuất bằng lăng trong việc hỗ trợ hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường .

Chiết xuất bằng lăng được lựa chọn thử nghiệm có tên Glucohelp™ – một loại chiết xuất từ lá bằng lăng và được tiêu chuẩn hóa hàm lượng axit corosolic 18%.

ha-duong-huyet-nho-chiet-xuat-bang-lang-3

Glucohelp™ là chiết xuất bằng lăng được tiêu chuẩn hóa hàm lượng axit corosolic 18%

Glucohelp™ giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiền tiểu đường

Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện tại Nhật Bản trên 12 đối tượng tiền tiểu đường, có đường huyết trung bình từ 100-125 mg/dL (5.6-6.9 mmol/dL), đường huyết sau 2 giờ làm nghiệm pháp dụng nạp glucose đường uống từ 140-199mg/dL (7.8-11 mmol/dL). Các đối tượng được cung cấp 1 viên nang mềm chứa 56 m Glucohelp™ (tương đương 10mg Axit corosolic), uống 1 lần/ngày sau bữa sáng trong vòng 2 tuần. Các kết quả đường huyết được kiểm tra và ghi lại sau 1 tuần và 2 tuần.

Mục tiêu điều trị của nghiên cứu này là đưa mức đường huyết trở về bình thường (<5.6 mmol/dL), làm chậm sự tiến triển thành bệnh tiểu đường.

Kết quả sau 2 tuần nghiên cứu được thể hiện ở bảng dưới. Glucohelp™ (10mg axit corosolic/ngày) giúp hạ đường huyết trở về bình thường chỉ sau 01 tuần sử dụng.

Bảng 1: Kết quả cải thiện đường huyết sau 1 tuần và 2 tuần sử dụng Glucohelp™

Ảnh màn hình 2023-10-02 lúc 15.52.40

Glucohelp™ giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Trung Quốc. Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược đã được thực hiện trên 100 đối tượng là bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2. Tất cả các đối tượng này được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt một chế độ ăn uống đặc biệt và cho phép tiếp tục dùng thuốc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các đối tượng nghiên cứu được chia thành 2 nhóm, một nhóm sử dụng Glucohelp™ chứa 10mg axit corosolic, 1 viên/ngày trong vòng 30 ngày; nhóm còn lại được cấp giả dược có hình thức tương tự.

Mức đường huyết được xác định tại thời điểm ban đầu và sau 30 ngày sử dụng Glucohelp™ cũng như giả dược. 2 chỉ số được đo là đường huyết lúc đói và đường huyết sau khi ăn 2 giờ.

Các kết quả ghi nhận được sau cuộc nghiên cứu cũng tương tự với nghiên cứu đầu tiên. Sau 30 ngày, cả 2 chỉ số đường huyết theo dõi đều giảm đáng kể ở nhóm Glucohelp™ so với nhóm giả dược.

Bảng 2: Chỉ số đường huyết lúc ban đầu và sau 30 ngày nghiên cứu

A%u0309nh ma%u0300n hi%u0300nh 2023-10-02 lu%u0301c 15.53.52Ngoài ra, sử dụng Glucohelp™ còn giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm khát nước, buồn ngủ, ăn nhiều (cảm thấy đói hoặc ăn quá nhiều) và giảm hoạt động của cơ (giảm sức mạnh) so với nhóm giả dược.

Bảng 3: Khả năng cải thiện các triệu chứng tiểu đường của Glucohelp™

A%u0309nh ma%u0300n hi%u0300nh 2023-10-02 lu%u0301c 15.55.00

Không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy trong nhóm điều trị bằng Glucohelp. Không có thay đổi về chỉ số huyết áp, số lượng tế bào máu, huyết sắc tố hay chức năng gan thận.


Glucohelp™ – Hạ đường huyết ở người bị tiểu đường

Glucohelp™, chiết xuất bằng lăng được tiêu chuẩn hóa 18% axit corosolic, là nguyên liệu giúp phòng ngừa tiền tiểu đường, hạ đường huyết hiệu quả ở người bị bệnh tiểu đường. Glucohelp™ có cơ chế hoạt động tương tự insulin, giúp kích hoạt GLUT4, mở ra cánh cửa để Glucose đi vào tế bào.

Nguyên liệu Glucohelp™ được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên, ứng dụng trong sản xuất Dược và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: https://thiennguyen.net.vn hoặc liên hệ hotline 0947.805.345

Tài liệu tham khảo:

Xu Haibing. Action of Helping Lower Blood Glucose Level – Clinical Test. Chinese Center for Disease Control and Prevention, Beijing Hospital. June 13, 2008.

Tsuchibe S, et al. Inhibitory effect on increasing postprandial blood glucose level: Banaba extract soft capsules containing enriched corosolic acid. [Clinical Pharmacology & Therapeutics Medical Research Institute, Suginami-ku, Tokyo.] [April 6, 2006.]

Cùng nhau thảo luận