Thực phẩm chức năng detox thải độc không dùng thì tiếc
Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng detox thải độc cơ thể?
Thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, tồn dư kháng sinh, hóa chất độc hại… tích tụ độc tố trong cơ thể con người. Khi những chất độc hại này không được loại bỏ khỏi cơ thể, chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh nghiêm trọng, kể cả ung thư.
Dùng ngay thực phẩm chức năng detox thải độc cơ thể, giải độc gan
Chính vì vậy, bên cạnh việc chú ý tới thói quen ăn uống và an toàn thực phẩm, bạn nên sử dụng thêm những loại thực phẩm hay thực phẩm chức năng detox thải độc cơ thể hiệu quả, phòng ngừa rủi ro cho sức khoẻ và giúp kéo dài tuổi thọ. 5 loại thực phẩm dưới đây được nhiều chuyên gia đánh giá cao trong việc hỗ trợ thải độc cơ thể:
Ngũ vị tử
Ngũ vị tử tác động tích cực đối với chức năng gan và tuyến thượng thận, thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều enzyme giải độc khác nhau và giúp cân bằng các kích thích tố – hormone một cách tự nhiên.
Ngũ vị tử còn có tác dụng hồi phục chức năng gan và làm giảm ALT huyết thanh nhanh trong viêm gan mạn tính, kích thích cytochrom P450 làm tăng khả năng giải độc trong cơ thể. Ngũ vị tử làm tăng tổng hợp protein trong gan và làm tăng hoạt động các tiểu thể gan, các tiểu thể này làm tăng khả năng giải độc và tăng hoạt động chức năng gan.
Ngoài ra, đối với các chức năng khác của cơ thể, ngũ vị tử tác dụng tăng chức năng của tế bào miễn dịch, kháng trực khuẩn mủ xanh mạnh, kháng virus, tăng xúc giác, tăng thị lực, ức chế sự hợp thành DNA của tế bào ung thư…
Lưu ý: Những người đang bị cảm sốt cao, phát ban, bị táo bón, phân khô cứng thì không nên dùng ngũ vị tử.
Nấm linh chi
Giống như ngũ vị tử, nấm linh chi đã được lịch sử y học ghi nhận những công dụng đặc biệt cho sức khoẻ từ hàng ngàn năm nay. Có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu tường tận về khả năng trị liệu của chúng, đó là nấm linh chi đỏ, đen, xanh da trời, trắng, vàng và tím.
Với nhiều cách sử dụng khác nhau, nấm linh chi đều phát huy được lợi ích chống viêm, cải thiện chức năng miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, tốt cho gan. Đặc biệt, nhóm sterois trong nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan ngừng tổng hợp cholesterol, trung hòa virus, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…
Lưu ý: Chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của nấm linh chi. Tuy nhiên những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như: Khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng. Nguyên nhân là do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm linh chi. Những triệu chứng này sẽ tự mất sau một thời gian.
Acid fulvic
Acid fulvic là một loại acid humic trọng lượng phân tử thấp hơn và hàm lượng oxy cao hơn acid humic khác. Chúng thường được sử dụng trong trồng trọt, tuy nhiên, hiện nay nó dần phổ biến trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng như là một chất bổ sung dinh dưỡng cho con người.
Acid fulvic giúp tăng cường tiêu hóa, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiệnsức khỏe đường ruột. Nó hoạt động bằng cách thúc đẩy lợi khuẩn, chống viêm trong cơ quan tiêu hóa, giúp tế bào thẩm thấu tốt hơn và hỗ trợ cơ thể thải bỏ độc tố.
Lưu ý: Hãy tham vấn bác sỹ, chuyên gia y tế trước khi sử dụng.
Chlorella
Chlorella là một loại tảo đặc biệt, thường sống ở vùng nước ngọt và có hàm lượng diệp lục (chlorophyll) khá cao. Chlorella có tác dụng cân bằng nội tiết tố, giải độc, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm, hạ huyết áp và cholesterol xấu một cách an toàn. Hơn nữa, trong chlorella có chứa một chất tan trong nước được gọi là yếu tố sinh trưởng CFG – một hợp chất gồm các acid amino, protein và acid nucleic có khả năng phòng bệnh viêm loét dạ dày, phục hồi sức khỏe…
Lưu ý: Chlorella có thể tương tác với thuốc làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng Mặt trời (thuốc photosensitizing). Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, nên cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung diệp lục.
MSM
MSM (Methyl sunlonyl methane) là một hợp chất hữu cơ của lưu huỳnh, thuộc nhóm hóa chất Sulfone không mùi, màu trắng, hòa tan cao trong nước nóng và trong nhiều loại dung môi hữu cơ. Như đã biết, lưu huỳnh là khoáng chất nhiều thứ tư trong cơ thể con người nên MSM cũng đóng một vai trò quan trọng cho nhiều chức năng trong cơ thể.
Khi vào cơ thể, MSM giúp phục hồi tính linh hoạt và tính thấm của màng tế bào, cho phép chất lỏng đi qua các mô một cách dễ dàng. Điều này có nghĩa rằng các tế bào có thể nhanh chóng thải loại các chất cặn bã liên tục được tạo ra bên trong tế bào, đồng thời các tế bào cũng có thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. MSM là một chất giải độc mạnh mẽ cho phép các chất có hại như acid lactic và các chất độc khác chảy ra khỏi các tế bào trong các khớp và cơ bắp, do đó cân bằng áp lực và loại bỏ các nguyên nhân gây đau đớn, điều này ngăn cản sự tích tụ áp lực trong các tế bào gây viêm. Lưu huỳnh chứa trong MSM cũng là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất glutathione – chất chống oxy hoá và giải độc mạnh của cơ thể.
Lưu ý: Tác dụng phụ của MSM thường nhẹ, không đáng kể. Các tác dụng phụ hiếm gặp thường là: Dị ứng, đau bụng, buồn nôn, buồn ngủ và nhức đầu.
Nguồn: healthplus.vn