Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng cốm và bột

Hai dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng cốm và bột là 2 trong số những dạng bào chế thực phẩm chức năng thông thường, được sử dụng rộng rãi mà nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng – công ty Hồng Bàng đã và đang bào chế và sản xuất thực phẩm chức năng, mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng có chất lượng, an toàn, hiệu quả.

 

Dưới đây là phân tích sơ lược những ưu điểm và nhược điểm của 2 dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng cốm và bột.

Dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng bột

ưu và nhược điểm dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng bột

Dạng bột là dạng bào chế thực phẩm chức năng rắn khô tơi, được bào chế từ một hoặc nhiều loại bột (hoạt chất hoặc chiết xuất thảo dược) có kích thước xác định bằng cách trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất, dùng để uống hoặc dùng ngoài.

Ưu điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng bột

Ưu điểm chính của bào chế thực phẩm chức năng dạng bột là kỹ thuật đơn giản, không đòi hỏi phức tạp. Vì là dạng rắn nên dễ dàng trong đóng gói và vận chuyển. Ít tương tác, tương kỵ hơn so với các dạng lỏng nên có thể phối hợp nhiều loại hoạt chất khác nhau trong cùng công thức. Quá trình bào chế không chịu tác động của nhiệt, ẩm, lực nén; tương đối bền trong bảo quản; tuổi thọ kéo dài; thích hợp với các hoạt chất dễ bị thủy phân, dễ bị oxy hóa, dễ bị biến chất trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, do diện tích tiếp xúc lớn, không chịu tác ảnh hưởng của lực nén và tá dược dính nên dễ hòa tan và giải phóng hoạt chất nên sinh khả dụng cao hơn các dạng thuốc rắn khác.

Tuy nhiên, chính diện tích tiếp xúc lớn nên dễ hút ẩm, do đó bao bì cần có khả năng kháng ẩm tốt, một số hoạt chất nhạy cảm cần đóng trong các loại bao bì hút chân không hạn chế sự tiếp xúc của hoạt chất với không khí và hơi nước.

nha may san xuat thuc pham chuc nang hong bang - may phun say tao hat tang soi bào chế thực phẩm chức năng dạng cốm và bột

Máy phun sấy tạo hạt tầng sôi

Bào chế thực phẩm chức năng dạng cốm

Đây là dạng bào chế rắn, thường được bào chế từ bột hoạt chất và tá dược dính để tạo thành hạt nhỏ xốp đường kính 1-2 cm. Thực phẩm chức năng dạng cốm là dạng đặc biệt thích hợp cho trẻ em. Dạng cốm có các ưu điểm tương tự dạng bột, tuy nhiên kỹ thuật bào chế phức tạp hơn và trong quá trình bào chế các hoạt chất có thể bị tác động của các yếu tố như nhiệt và ẩm ở một số giai đoạn nhất định.

bao che thuc pham chuc nang dang com va bot granule

Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng – công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng nhận nghiên cứu, sản xuất, gia công các sản phẩm với dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng cốm và bột đảm bảo chất lượng – an toàn – hiệu quả theo đúng quy trình và cam kết chính sách chất lượng của công ty.

thực phẩm chức năng dạng cốm bột

Máy đóng gói cốm

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng ĐT: +84 (24) 35377580 – Hotline: +84 (91)18 18 028

Cùng nhau thảo luận