Thực phẩm chức năng dạng nhũ tương và hỗn dịch

Thực phẩm chức năng dạng nhũ tương và hỗn dịch cũng là 2 trong số những dạng bào chế thực phẩm chức năng cơ bản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của 2 dạng bào chế thực phẩm chức năng này.

Thực phẩm chức năng dạng nhũ tương

Nhũ tương là hệ phân tán cơ học vi dị thể được hình thành từ hai chất lỏng không đồng tan. Trong đó, một chất lỏng là pha phân tán (pha nội) và một chất lỏng là môi trường phân tán (pha ngoại). Nhũ tương chia thành các loại: nhũ tương dầu/nước, nhũ tương nước/dầu, ngoài ra thực tế người ta còn điều chế nhũ tương kép nước/dầu/nước hoặc dầu/nước/dầu.

thực phẩm chức năng dạng nhũ tương và hỗn dịch

Ưu điểm chính của nhũ tương là cho phép phối hợp các hoạt chất không đồng tan hoặc các hoạt chất chỉ tan trong một loại dung môi. Thông thường, thực phẩm chức năng dạng nhũ tương dầu/nước, cho phép kết hợp các hoạt chất tan trong nước và các hoạt chất không tan trong nước trong cùng một công thức. Ngoài ra, tương tự dạng dung dịch, các hoạt chất đã được hòa tan trong một loại dung môi giúp việc hấp thu dễ dàng. Thực phẩm chức năng dạng dạng nhũ tương cũng cho phép che giấu mùi vị khó chịu của hoạt chất khó uống. Tuy nhiên, do bản chất là hệ phân tán cơ học không đồng thể nên nhũ tương kém ổn định về thể chất và đòi hỏi các phương tiện bào chế nhất định đồng thời người sản xuất phải nắm vững kỹ thuật.

Thiet bi nhu hoa trong day chuyen san xuat my pham

Thực phẩm chức năng dạng hỗn dịch

Hỗn dịch cũng là hệ phân tán dị thể, các hoạt chất ở dạng rắn không tan có kích thước rất nhỏ được phân tán đồng đều trong môi trường lỏng (pha phân tán hoặc chất dẫn).

Ưu điểm chính của thực phẩm chức năng dạng hỗn dịch bao gồm: có thể phân tán được các chất rắn không hoặc ít hòa tan trong chất dẫn (thường là nước). Trong hỗn dịch, hoạt chất có tác dụng chậm hơn. Với bản chất là hệ phân tán dị thể, nhược điểm chính của hỗn dịch là sự kém ổn định và việc khó đảm bảo liều lượng đồng đều, chính xác cho người sử dụng. Hiện nay thay vì bào chế thực phẩm chức năng dạng hỗn dịch người ta thường bào chế sản phẩm thực phẩm chức năng dạng bột, khi sử dụng thì thêm nước vào để tạo thành dạng hỗn dịch sẽ thuận tiện hơn.

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng dạng nhũ tương và hỗn dịch được sản xuất tại công ty Hồng Bàng theo quy trình:

 

Azacne Su Bac

Cùng nhau thảo luận