Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nén

Công ty Hồng Bàng cung cấp dịch vụ sản xuất – gia công các sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên nén theo yêu cầu. Hãy cùng chúng tôi tham khảo Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nén tại nhà máy sản xuất TPCN – chi nhánh Hồng Bàng Phú Thọ.

quy trinh san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Các bước trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nén

Bước 1: Nhận nguyên vật liệu vào kho
Bước 2: Lấy mẫu kiểm nghiệm nguyên vật liệu
Bước 3: Chuyển đã được kiểm nghiệm vào xưởng sản xuất
Bước 4: Cân chia mẻ, chuyển vào phun sấy tạo cốm, bao trộn ngoài phù hợp với dạng bào chế.
Bước 5: Dập viên – bao phim
Bước 6: Ép vỉ, đóng lọ tùy theo quy cách đã đăng ký
Bước 7: Đóng gói
Bước 8: Lấy mẫu thành phẩm đã đóng gói để kiểm nghiệm
Bước 9: Nhập kho/Lưu hồ sơ/Lưu mẫu -> Phân phối

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nén được kiểm soát theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt từng bước

Tại bước 2, ngay sau khi nguyên liệu vào kho sẽ được lấy mẫu kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn đã xây dựng và công bố từ trước. Yêu cầu của bước này là 100% lô nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn. Nếu đạt, nguyên vật liệu mới được chuyển tiếp sang xưởng sản xuất. Nếu không đạt, quy trình sẽ dừng lại ngay. Bởi vậy, để đảm bảo quá trình sản xuất được thông suốt, IMC đã có bước lựa chọn đánh giá nhà cung cấp nguyên vật liệu từ trước để đảm bảo nguyên vật liệu có chất lượng đúng tiêu chuẩn. Đồng thời, IMC cũng có dịch vụ giới thiệu – tư vấn cho đối tác về bước chọn nhà cung cấp nguyên vật liệu này.
Các bước 4 – 5 – 6 – 7 được triển khai trên dây chuyền tự động với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, bao gồm:

Máy phun sấy

Máy phun sấy và tạo hạt tầng sôi được Hồng Bàng sử dụng được điều khiển bằng màn hình PLC, có nhiều ưu điểm như thời gian sấy ngắn, không xảy ra hiện tượng quá nhiệt cục bộ trong khối cốm/hạt, dễ dàng lấy mẫu kiểm tra theo dõi chất lượng sản phẩm trong khi máy vẫn đang hoạt động, chất lượng hạt cốm đạt tiêu chuẩn cao, hạt đồng đều về kích thước cũng như tỉ trọng. Hệ thống phun dịch tạo hạt cốm được điều chỉnh tốc độ phun dịch bằng bơm nhu động.

quy trinh san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy phun sấy

quy trinh san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy phun sấy

Máy trộn nguyên liệu

Quy trinh san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy trộn chữ V

Để hỗn hợp sau khi trộn đạt được sự đồng đều tốt nhất, tất cả các quá trình trộn đều phải được kiểm soát từ các yếu tố thuộc về thiết bị như thể tích làm việc, tốc độ quay, thời gian trộn đến các yếu tố về nguyên liệu trước khi trộn cũng cần phải được khống chế đó là kích thước tiểu phân, độ ẩm của bột,… Tại công ty Hồng Bàng, hệ thống máy trộn gồm nhiều loại: Máy trộn chữ V, máy trộn lập phương… để phù hợp với từng nguyên liệu và số lượng các mẻ trộn khác nhau.

Máy dập viên

quy trinh san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy dập viên

Quá trình dập viên tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức Hồng Bàng được tiến hành trên thiết bị được dùng tại hầu hết các cơ sở sản xuất, là máy dập viên quay tròn. Máy có 23 bộ chày cối, dập được hai dòng viên cùng một lúc, có được điều này là do máy được thiết kế đối xứng hai bên, mỗi bên đều có phễu chứa hạt, phân phối hạt và bộ điều chỉnh khối lượng viên, chiều dày viên của riêng mình, các bộ chày chối có thể là hình oval hay hình tròn tùy theo thiết kế của sản phẩm. Trong quá trình dập viên, công nhân phụ trách công đoạn này phải lấy mẫu viên thường xuyên để kiểm tra khối lượng và kịp thời điều chỉnh, nhật ký sản xuất về khối lượng viên được ghi chép 30 phút một lần với 23 viên được lấy tương ứng với 23 bộ chày cối của máy. Độ cứng của viên được kiểm tra tại phòng IPC ngay trong xưởng để cho kết quả nhanh chóng, kịp thời điều chỉnh nếu cần thiết.

Máy bao phim

quy trinh san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy bao phim

Giai đoạn bao phim tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng được thực hiện trên hai thiết bị bao có thiết kế tương tự như nhau, nồi bao có đục lỗ và hoạt động với 3 súng phun. Quá trình bao phim dựa trên ba quá trình diễn ra đồng thời là phun dịch bao, đảo viên và sấy viên. Tại các quá trình này, mọi thông số đều được công ty Hồng Bàng kiểm soát chặt chẽ nhằm tạo ra sản phẩm đều màu, chất lượng bề mặt tốt:
– Quá trình phun: Lưu lượng dịch phun, áp lực khí phun, góc phun dịch, khoảng cách từ súng phun đến khối viên
– Quá trình sấy: Lưu lượng khí sấy, nhiệt độ khí vào, nhiệt độ khí ra (hai giá trị nhiệt độ này thường được hiển thị ngay trên máy), nhiệt độ khối viên (được đo trực tiếp bằng súng bắn nhiệt).
– Quá trình đảo: Tốc độ quay của nồi bao.

Máy đóng lọ

Một số sản phẩm dạng viên nén sẽ được đóng lọ (theo quy cách đã đăng ký) nhờ máy đóng lọ có khả năng đếm đúng số viên cho vào mỗi lọ.

San xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy đóng lọ

san xuat thuc pham chuc nang vien nen

Máy đóng lọ

Máy ép vỉ

san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy ép vỉ

Một số sản phẩm dạng viên nén khác (theo quy cách đã đăng ký) sẽ được ép vỉ polyme – nhôm trên máy ép vỉ tự động, polymer thường dùng là PVC. Máy ép vỉ có khả năng tạo khuôn vỉ từ tấm PVC phẳng, sau khi viên được dàn vào vỉ, phần vỏ nhôm sẽ được hàn kín. Ưu điểm chính của PVC là trong suốt và có khả năng chống thấm khí, ẩm khá tốt, còn nhôm là vật liệu chống thấm khí và ẩm rất tốt, đồng thời màng nhôm lại dễ dàng bóc tách để sử dụng.

san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen

Máy ép vỉ

Toàn bộ các công đoạn đều được kiểm soát bán thành phầm đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của công đoạn này đạt mới chuyển sang công đoạn tiếp theo. Sau các bước sản xuất trên dây chuyền thực tế, sản phẩm thành phẩm sẽ tiếp tục được lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định. Yêu cầu của bước này là 100% lô đạt chất lượng tiêu chuẩn. Qua được “cửa ải” này, sản phẩm mới được nhập kho trước khi đưa ra phân phối. 100% các lô sản phẩm sản xuất tại nhà máy Hồng Bàng đều được lưu mẫu/lưu hồ sơ đúng theo quy trình của Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt TPCN – GMP-HS.

san xuat thuc pham chuc nang dang vien nen
Cùng tham khảo thêm một số mẫu sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên nén được sản xuất trên dây chuyền GMP của Hồng Bàng theo quy trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nén.

032. Ich tam khang 3D

Sản phẩm Ích Tâm Khang

NTV-en

Sản phẩm Ninh Tâm Vương

Sản phẩm Vương Tâm Thống

Sản phẩm Vương Tâm Thống

Sản phẩm Hộ Trí Vương

Sản phẩm Hộ Trí Vương

 

Tags: bào chế

Cùng nhau thảo luận