Hồng Bàng chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào

Tuân thủ những nguyên tắc khắt khe về chất lượng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN), Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Hồng Bàng kiểm soát chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm mang đến những sản phẩm tốt nhất.

Hong Bang chuan hoa nguon duoc lieu dau vao 1

 

Vì sao cần chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào?

Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu đãi, với khí hậu nhiệt đới gió mùa tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển một hệ sinh thái đa dạng và phong phú, trong đó có tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc. Tuy nhiên, để phát triển nguồn dược liệu phục vụ cho nền công nghiệp dược và Y học cổ truyền thì tài nguyên cây thuốc này còn phụ thuộc vào từng vùng phù hợp với vị trí địa lý, thổ nhưỡng, nhiệt độ, độ ẩm, …

Dược liệu là các nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, vi sinh vật dùng để bào chế thành các dạng thuốc/thực phẩm chức năng phòng chống, chữa trị, hỗ trợ điều trị các loại bệnh.

Việc đặt tiêu chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng bảo đảm chất lượng. Việc đảm bảo GACP WHO (Good Agricultural and Collection Practices) nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO sẽ góp phần tạo ra nguồn dược liệu sạch cung cấp cho ngành dược.  Nhất là khi Việt Nam đã tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với mục tiêu xóa bỏ mọi loại thuế và rào cản với hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Trong xu thế đó, các nhà sản xuất thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ  thảo dược của nước ngoài sẽ đưa sản phẩm của họ vào Việt Nam. Ngược lại, chúng ta cũng cần đưa dược liệu, thảo dược và sản phẩm  của Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Để cho các sản phẩm của Việt Nam đạt chất lượng, cạnh tranh và giữ được thương hiệu với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài thì việc chuẩn hóa nguồn dược liệu ngay từ quá trình trồng trọt, thu hái nguyên liệu… có vai trò rất quan trọng.

Những năm gần đây, thuốc y học cổ truyền, đặc biệt là các loại sản phẩm chế từ thảo dược đã được sử dụng ngày càng nhiều trên thế giới. Việc kiểm tra chất lượng có tác động trực tiếp đối với sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm thảo dược. Các thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu mặc dù chỉ là bước đầu để đảm bảo chất lượng, mà sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm thảo dược phụ thuộc trực tiếp vào đó.

Ngoài ra, cũng nhằm bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc của quốc gia một cách bền vững, tiến tới hòa hợp tiêu chuẩn trong khu vực và thế giới, việc áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc cần là điều kiện tất yếu đối với tất cả các đơn vị nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hồng Bàng đã và đang chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào như thế nào?

Là một trong những đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các sản phẩm thực phẩm chức năng của công ty Hồng Bàng chủ yếu là các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được bào chế từ các loại dược liệu có giá trị và kết hợp với tinh hoa của khoa học và công nghệ hiện đại. Và để tạo ra các sản phẩm có chất lượng và hiệu quả cho người sử dụng như thế, cũng là để nâng tầm của dược liệu Việt Nam, Hồng Bàng đã và đang tiến hành tìm kiếm, nghiên cứu, đánh giá và sử dụng các nguồn dược liệu an toàn, chất lượng trong nước và nước ngoài phù hợp để đưa vào từng sản phẩm.

Hong Bang chuan hoa nguon duoc lieu dau vao 2

Với nguồn dược liệu trong nước, Hồng Bàng chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào tuân thủ tiêu chuẩn nguồn dược liệu đầu vào dựa theo nguyên tắc thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu theo quy trình, từ khi chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế, đóng gói, bảo quản, vận chuyển… Mà ở đó, mỗi quy trình lại có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài cây thuốc, nó phụ thuộc vào điều kiện sinh thái, môi trường tự nhiên, nguồn cây giống, đất trồng, biện pháp chăm sóc, canh tác, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, sơ chế, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói, bảo quản dược liệu trong kho. Tuy không trực tiếp quy hoạch phát triển vùng dược liệu riêng nhưng Hồng Bàng luôn tìm kiếm các nhà cung cấp dược liệu đạt chuẩn, có kiểm nghiệm, kiểm tra các chỉ tiêu theo quy trình chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất nguồn dược liệu đầu vào. Đặc biệt, các khâu từ thu hái, sơ chế, nhập kho đóng gói bảo quản, chiết xuất cao dược liệu đến các quy trình sản xuất thực phẩm chức năng được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy trình, sản phẩm bắt buộc phải đạt ở khâu này mới tiếp tục được triển khai ở các khâu tiếp theo.

Hong Bang chuan hoa nguon duoc lieu dau vao 3

Đối với nguồn dược liệu nhập khẩu từ nước ngoài, Hồng Bàng chủ động thực hiện đánh giá nhà cung cấp, kiểm tra kiểm nghiệm đánh giá nguồn dược liệu trước khi quyết định nhập hàng. Ngay cả khi dược liệu đã về kho thì mẫu dược liệu vẫn được kiểm tra, kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng đã quy định để đảm bảo dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng mới được đưa vào sản xuất, pha chế và lưu hành.

Với việc tập trung đầu tư vào con người, công nghệ, điều kiện sản xuất và cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng, Công ty Hồng Bàng khẳng định sử dụng và luôn chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào cho từng sản phẩm đạt chất lượng để mang đến những sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

Cùng nhau thảo luận