Kho tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng

Bước chân vào bộ phận Kho của nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng, bạn sẽ thấy một không khí làm việc hối hả, gấp gáp, mạnh mẽ của các nhân viên nơi này. Nào là nhập hàng, xuất hàng, xe tải đi vào đi ra liên tục, nào là kiểm đếm, nhập dữ liệu, tiếng máy móc thiết bị, tiếng trao đổi…

Quy trình hoạt động của Kho tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng

Quy trình của hoạt động ở Kho nhìn qua tưởng khá đơn giản: Hàng mới nhập từ các nơi gia công về, thủ kho và bộ phận QC kiểm tra chất lượng. Nếu đạt thì tiếp tục nhập vào phần mềm dữ liệu và chuyển vào kho bảo quản. Trường hợp không đạt chuyển trả lại khu biệt trữ, chờ xử lý. Khi có lệnh sản xuất hoặc xuất kho, thủ kho và NV kho tra cứu số liệu, chuẩn bị hàng, san chia, sau đó thực hiện xuất hàng và cập nhật phần mềm, lưu hồ sơ chứng từ. Tuy nhiên, trong từng công đoạn, từng nhóm công việc lại có những kỹ thuật, những thao tác và yêu cầu riêng.

Kho tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng (1)

Đầu tiên, NVL được nhập vào kho, sau khi qua rất nhiều chặng kiểm nghiệm để khi có kết quả đạt sẽ tiếp tục hành trình của mình để trở thành sản phẩm cuối cùng.

NVL được tham gia các bước trong quá trình sản xuất để trở thành thành phẩm và nhập kho. Để tiếp tục hành trình đến tay người tiêu dùng, thành phẩm sẽ được bảo quản, lưu giữ cẩn thận. Các thành phẩm được sắp xếp theo tiêu chí gọn gàng, dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy. Hàng ngày, nhiệt độ, độ ẩm trong kho được theo dõi và ghi chép rõ ràng. Nếu phát hiện có sự thay đổi, cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước khi thành phẩm di chuyển đến các điểm tiếp theo trong chuỗi cung ứng, thành phẩm được cấp phiếu kiểm nghiệm đạt. Khi nhận được lệnh điều chuyển đến nhà phân phối, thành phẩm sẽ được Nhân viên kho và nhân viên giao nhận – lái xe sắp xếp ngay ngắn lên xe để đưa đến kho của nhà phân phối.

Mặc dù bộ phận Kho chỉ là các “ga” trung chuyển hàng hóa nhưng mọi hoạt động tại Kho của nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng vẫn phải đảm bảo những mục tiêu về tiến độ, chất lượng theo tiêu chuẩn chung trong quy trình sản xuất.

Kho tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng (3)

Tiến độ: Để đáp ứng hoạt động xuất nhập theo đúng kế hoạch sản xuất đã ban hành. Ngoài ra, tiến độ được đảm bảo việc chuyển hàng hóa giao nhà phân phối theo đúng thời hạn cam kết giao hàng được ghi rõ ràng trên đơn đặt hàng.

Chất lượng: Hoạt động lưu kho, bảo quản phải đảm bảo hàng hóa không bị hỏng hóc, mất mát, đảm bảo chất lượng của các sản phẩm lưu tại kho.

Như vậy, hoạt động kho và vận chuyển hàng hóa đóng góp 1 phần quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của toàn công ty.

Kho tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng (2)

Bên cạnh chức năng nhiệm vụ của bộ phận Kho, hiện nay, Bộ phận Kho của công ty đang đưa ra các chương trình hành động và mục tiêu để chủ động giải quyết công việc:

  • Đẩy mạnh cải tiến từng khâu làm việc, trong đó tập trung vào thao tác tiên tiến của từng cá nhân.
  • Tiếp tục theo dõi và duy trì việc quản lý chất lượng, nói không với lỗi, kiểm tra chất lượng chặt chẽ ở từng khâu mà bộ phận mình phụ trách, và tận dụng tối đa hiệu năng của hệ thống “mỗi CBNV là một chuyên gia chất lượng”.
  • Mở rộng năng lực làm việc bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng (đối nội – đối ngoại) và phát động phong trào cải tiến liên tục (kaizen).
  • Tiếp tục thực hiện nghiêm túc mô hình 5s
  • Xây dựng mô hình xác định thái độ làm việc tại công ty với phương châm thái độ đứng trước kiến thức và kỹ năng.

Nhân sự tại Kho – nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

Là kho chung, nơi tập trung và quản lý lượng tài sản hiện hữu của nhiều đơn vị trong hệ thống với nhiều công việc khác nhau. Để quản lý và để Kho đi vào hoạt động chuyên nghiệp, tập thể Bộ phận Kho của nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng được chia thành 5 nhóm chính: Nhóm nhân viên (NV) Giao nhận – lái xe, nhóm NV Thủ kho (Thủ kho bao bì cấp 1, thủ kho bao bì cấp 2, thủ kho nguyên liệu, thủ kho thành phẩm và điều vận), nhóm NV Phần mềm, nhóm NV Kho, nhóm NV chọn loại.

Kho tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng (4)

Bộ phận chọn loại vỏ hộp tại Kho

Để quản lý và đi vào hoạt động nhịp nhàng hàng ngày, lại có nhiều công việc nặng, đòi hỏi sức khỏe tốt, sự nhanh nhẹn, cẩn thận, cả tập thể CBNV ở Kho Diễn đã nỗ lực rất nhiều. Từ người đứng đầu đến tất cả các nhân viên, tất cả đều toát lên được sự mạnh mẽ, thái độ hăng say lao động và nghiêm túc. Hơn thế nữa, Kho Diễn là tập thể có tinh thần đoàn kết và sự hỗ trợ nhau cao trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cùng nhau thảo luận