Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên

Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, cung cấp dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Thực phẩm chức năng được phát triển từ các hoạt chất có trong thức ăn hoặc thực phẩm hàng ngày, các dược liệu, các muối khoáng và các hoạt chất tổng hợp của chúng, sử dụng các dạng bào chế thông thường như: viên, nang, cốm, bột, dung dịch, hỗn dịch, nhũ tương, cao lỏng… Trong các dạng bào chế trên, các dạng được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm: viên, nang, cốm, bột, dung dịch …

Dưới đây là phân tích ưu điểm và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên – một trong những dạng bào chế thực phẩm chức năng thông thường mà nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng – công ty Hồng Bàng đã và đang bào chế, sản xuất thực phẩm chức năng.

Những ưu điểm và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên

Viên là dạng bào chế thực phẩm chức năng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Đây là dạng bào chế rắn, mỗi viên là một đơn vị phân liều, dùng để nhai, uống, ngậm, đặt hoặc hòa vào nước để uống… Dạng viên có hai loại chính: Viên nén và viên tròn (viên hoàn).

bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nén

Bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nén

Viên nén là dạng thuốc rắn được điều chế bằng cách nén một hay nhiều loại dược chất có thêm hoặc không thêm các tá dược như tá dược độn dính, tá dược rã, tá dược dính, tá dược trơn, tá dược bao… hình trụ dẹt, hình thuôn hoặc các hình dạng khác.

Viên nén được sử dụng rộng rãi do có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Về mặt sử dụng, với ưu điểm chung của dạng viên là đã chia liều 1 lần tương đối chính xác, thể tích thường gọn nhẹ, ở thể rắn, việc vận chuyển và sử dụng trở nên dễ dàng, rất thuận tiện và đơn giản. Diện sử dụng rộng: có thể nuốt, nhai, ngậm, pha thành dung dịch hay hỗn dịch để uống… Ngoài ra, trên mặt viên có thể có ký tự để nhận biết tên sản phẩm. Xét về mặt công nghệ, trong viên nén hoạt chất cũng ổn định hơn, tuổi thọ dài hơn so với dạng lỏng, dạng bột do hạn chế được sự tiếp xúc của hoạt chất với các yếu tố thúc đẩy phản ứng phân hủy như oxy, không khí, nước hoặc ẩm. Viên nén có thể kết hợp nhiều hoạt chất. Viên nén dễ che giấu mùi vị khó chịu của hoạt chất do bản thân việc nén hoạt chất với các tá dược giúp hạn chế bớt mùi vị và đặc biệt có thể sử dụng nhiều công nghệ bao phim giúp tăng tính thẩm mỹ và hạn chế tối đa mùi vị khó chịu. Ngoài ra có thể áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến giúp bảo vệ hoạt chất như bao chống ẩm, bao tan trong ruột, hoặc các công nghệ kiểm soát giải phóng hoạt chất giúp kéo dài thời gian tác dụng hoặc khu trú tác dụng tại đích. Cuối cùng, xét về mặt sản xuất, đây là dạng dễ đầu tư sản xuất lớn, giúp hạ giá thành sản phẩm.

 

Nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nén

Ngoài các ưu điểm trên, bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nén cũng có một số nhược điểm sau: Không phải tất cả các dược chất đều điều chế được thành viên nén. Sau khi dập viên do chịu tác dụng của lực nén, và có thể cả tá dược, diện tích tiếp xúc của dược chất với môi trường hòa tan giảm, với hoạt khó tan hoặc ít tan, sinh khả dụng của hoạt chất sẽ bị giảm. Trong quá trình bào chế thực phẩm chức năng viên nén, tùy vào công nghệ sử dụng, độ ổn định của hoạt chất vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố trong quá trình bào chế như: lực nén, ẩm, nhiệt, tá dược…

dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên nén

Những ưu điểm và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng viên tròn

Viên tròn là dạng rắn hình cầu được bào chế thực phẩm chức năng từ bột hoạt chất, dược liệu hoặc chiết xuất dược liệu và tá dược theo khối lượng nhất định, dùng để uống. Dạng viên tròn thường gặp nhất trong bào chế thuốc đông y hoặc thực phẩm chức năng từ dược liệu, còn được gọi là viên hoàn.

Ngoài các ưu điểm chung của dạng viên rắn như hoạt chất ổn định, ít bị biến chất, có thể phối hợp nhiều loại hoạt chất, thể tích gọn nhẹ dễ vận chuyển và bảo quản, viên tròn cũng có thể áp dụng các công nghệ bao giúp che giấu mùi vị hoạt chất, bảo vệ hoạt chất hoặc khu trú tác dụng. Viên tròn có một số ưu điểm chính sau: Kỹ thuật bào chế đơn giản, không đòi hỏi các trang thiết bị phức tạp, dễ sản xuất.

Về nhược điểm, khó tiêu chuẩn hóa về mặt chất lượng là điểm yếu chính của dạng này do biến thiên khối lượng khá lớn. Đặc biệt thuốc hoàn dược liệu được bào chế từ các thảo dược chưa biết rõ hoạt chất, việc đánh giá chất lượng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra viên hoàn bào chế ở quy mô nhỏ khó đảm bảo vệ sinh.

sản xuất thực phẩm chức năng dạng viên nhà máy Hồng bàng

Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng – công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng nhận nghiên cứu, sản xuất gia công các sản phẩm thực phẩm chức năng dạng viên (viên nén, viên tròn) đảm bảo chất lượng – an toàn – hiệu quả theo đúng quy trình và cam kết chính sách chất lượng của công ty.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng ĐT: +84 (24) 35377580 – Hotline: +84 (91)18 18 028

 

Cùng nhau thảo luận