Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng nang

Công ty Hồng Bàng cung cấp dịch vụ nghiên cứu, sản xuất các thực phẩm chức năng dạng nang trên dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn.

Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của thực phẩm chức năng dạng nang.

Nang là dạng bào chế thực phẩm chức năng phân liều gồm 2 phần: vỏ nang và một đơn vị phân liều của hoạt chất đã bào chế dưới dạng thích hợp. Vỏ nang rỗng được gắn liền với thuốc và đưa vào cơ thể cùng thuốc, sau khi giải phóng thuốc, vỏ nang được tiêu hóa trong cơ thể. Hoạt chất có thể được bào chế ở dạng dung dịch, hỗn dịch, bột, cốm, thậm chí là viên nén…

Phân loại các dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng nang

Viên nang được chia thành hai loại:

Viên nang cứng (vỏ nang cứng bao gồm 2 phần thân và nắp lồng khít với nhau). Với loại nang cứng, khả năng hấp thụ nước và tan nhanh chóng trong cơ thể, giúp người uống cảm thấy dễ dàng hơn so với việc uống trực tiếp. Nang cứng thường được sử dụng để chứa các hoạt chất được bào chế ở dạng bột hay cốm nghiền nhỏ.

bao che thuc pham chuc nang dang nang cung hard capsule

Viên nang mềm (vỏ nang là một khối thống nhất, mềm dẻo dai). Viên nang mềm được sản theo từng công đoạn sản xuất, bơm đầy và đóng với vỏ thuốc dẻo chứa thành phần gelatin. Tùy vào hàm lượng và loại gelatin ảnh hưởng đến độ mềm dẻo và đàn hồi của vỏ nang mềm. Nang mềm thường được sử dụng để chứa các hoạt chất được bào chế ở dạng hỗn dịch, dung dịch…

bao che thuc pham chuc nang dang nang mem capsule

Ưu và nhược điểm của dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng nang

Về mặt sử dụng, dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng nang có ưu điểm là dễ nuốt do hình dạng thuôn, bề mặt vỏ nang bóng; tiện dùng và dễ bảo quản, vận chuyển vì đã được phân liều đóng gói gọn giống như viên nén. Về mặt sản xuất, viên nang dễ áp dụng cho sản xuất lớn, năng suất cao. Tính sinh khả dụng cao do công thức bào chế thường đơn giản ít tá dược và ít tác động của các kỹ thuật bào chế so với viên nén; vỏ nang thường dễ tan rã để giải phóng dược chất.

Tuy nhiên với các hoạt chất kích ứng đường tiêu hóa thì không nên đóng nang vì sau khi vỏ nang vỡ sẽ giải phóng ồ ạt dẫn đến tập trung nồng độ hoạt chất cao tại nơi giải phóng hoạt chất gây kích ứng mạnh tại điểm đó.

nha may san xuat thuc pham chuc nang Hong Bang (3) bào chế thực phẩm chức năng dạng nang cứng

Đóng lọ viên nang cứng tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Hồng Bàng theo quy trình

Liên hệ ngay hotline +84 (91)18 18 028 để có thêm thông tin và đặt hàng sản xuất các sản phẩm với dạng bào chế thực phẩm chức năng dạng nang tại nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng công ty Hồng Bàng.

Cùng nhau thảo luận